kiến thức
Mẹ đã biết thế nào là tăng trưởng tối ưu cho trẻ?

 Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng trưởng là một chỉ số của sức khỏe, là biểu hiện thiết yếu cho biết bé có được nuôi dưỡng tốt hay không.

 Tăng trưởng tối ưu chỉ xảy ra khi trẻ có một chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ, có hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh. Để xác định được đà tăng trưởng của trẻ, các bác sĩ sẽ không chỉ dựa vào cân nặng mà còn phải xét thêm một loạt các chỉ số khác như: chỉ số cân nặng hoặc chiều cao theo tuổi, chiều cao tương ứng với cân nặng, chỉ số vận động, và một số tiêu chí khác. Câu hỏi nhiều bố mẹ hay đặt ra là: Cần làm gì để giúp trẻ đạt được tăng trưởng tối ưu?

Hiểu đúng về tăng trưởng tối ưu, để không làm lỡ mất cơ hội vàng của bé

Tăng trưởng chính là thước đo chuẩn mực cho sự phát triển của một em bé. Khi tăng trưởng thấp hơn mức trung bình, đà tăng trưởng của bé sẽ bị đánh giá là chưa tối ưu và có thể dẫn đến những hệ quả lâu dài.

Mẹ cũng nên đặc biệt chú trọng đến sự tăng trưởng của trẻ trong giai đoạn 5 năm đầu đời, vì đây được xem là giai đoạn cửa sổ vàng, chỉ đến duy nhất một lần trong đời và tác động lâu dài đến sức khỏe, tầm vóc, sự phát triển thể chất lẫn trí não của trẻ về sau. Trong 5 năm đầu đời này, mẹ cần theo dõi tốc độ tăng trưởng của trẻ. Nếu trẻ được chăm sóc tốt, phát triển bình thường, trẻ sẽ có một sự tăng trưởng hài hòa giữa chiều cao và cân nặng.

Cụ thể, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 5 năm đầu đời, một em bé khỏe mạnh có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và 10-12cm mỗi năm trong những năm tiếp theo, nếu được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai. Song song đó, trẻ cũng sẽ có sự tăng cân phù hợp: Tăng gấp đôi trong 4 tháng đầu, gấp ba trong 12 tháng và tăng 2,25kg/năm đến khi 5 tuổi.

Ở đây cũng có thêm một lưu ý quan trọng, đó là yếu tố gen di truyền được xác định chỉ ảnh hưởng khoảng 20% sức khỏe tổng thể và sự phát triển toàn diện của trẻ; 80% còn lại sẽ phụ thuộc vào những yếu tố mà bố mẹ có thể tác động được, như dinh dưỡng, lối sống như tập thể dục và ngủ đủ, môi trường lành mạnh… Trong đó, chiếc chìa khóa vàng để bố mẹ hỗ trợ con chính là chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ.

Dinh dưỡng thế nào để đạt bộ 3 tăng trưởng toàn diện, mẹ đã biết chưa?

Nước ta là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ thấp còi khá cao, khi có đến 6.4% trẻ nhẹ cân, 24.6% trẻ thấp còi, 14.1% trẻ thiếu cân (báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2017). Trong khi đó, có một thực tế đáng lo ngại khác là tình trạng thừa cân, béo phì trẻ em từ tuổi tiền học đường và học đường lại đang gia tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn. Theo kết quả điều tra mới nhất về tình trạng trẻ thừa cân béo phì, tỷ lệ trẻ thừa cân - béo phì ở khu vực nội thành TP.HCM hiện nay trên 50%, tại Hà Nội khoảng 41%.

Để trẻ có thể đạt được bộ 3 tăng trưởng toàn diện (dựa trên 3 yếu tố chiều cao, cân nặng và sức đề kháng), mẹ cần quan tâm đến 5 năm đầu đời và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ một cách cân đối, phù hợp. Dinh dưỡng trong giai đoạn vàng này đóng vai trò tiên quyết với sự phát triển cả về mặt thể chất và trí tuệ của trẻ, bảo đảm cho trẻ đạt tăng trưởng tối ưu.

Một khó khăn mẹ thường phải đối diện trong 5 năm đầu đời của trẻ, đó là trẻ gặp phải khá nhiều giai đoạn chuyển tiếp, như: thay đổi chế độ ăn (do đi học nhà trẻ, mẫu giáo); chuyển tiếp từ sữa mẹ sang sữa ngoài, từ ăn cháo sang ăn cơm; từ được mẹ đút cho ăn đến tự ăn; trẻ mọc răng, chích ngừa, ốm sốt nên có thể biếng ăn tạm thời… Ngoài ra, trẻ cũng đang trong giai đoạn rất tò mò và háo hức khám phá thế giới bên ngoài thông qua hoạt động vui chơi. Việc trẻ mải chơi, mải xem tivi đến mức quên ăn xảy ra không hề hiếm ở độ tuổi 2-5. Việc bỏ một hai bữa ăn không phải vấn đề quá nghiêm trọng, mẹ có thể bù đắp bữa ăn cho bé bằng dinh dưỡng đường uống như PediaSure được chứng minh lâm sàng giúp tăng trưởng rõ rệt trong 9 tuần.

Lúc này, mẹ cần chú ý giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng ngay và nỗ lực duy trì đà tăng trưởng sau đó, để không làm lỡ mất cơ hội đạt tăng trưởng tối ưu cho trẻ. Chế độ dinh dưỡng hợp lý không thể thiếu vitamin và khoáng chất, mặc dù các chất này chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ. Có khoảng 40 vi chất cần thiết cho cơ thể, trong đó, vitamin A, B, D, kẽm, canxi, sắt, ma-giê, lysine, i-ốt… có vai trò đặc biệt quan trọng. Tăng đa dạng thức ăn giúp đảm bảo trẻ được cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu, hỗ trợ sức khỏe tốt và giảm nguy cơ bệnh tật. Tác động của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống lâu dài như PediaSure lên đáp ứng dinh dưỡng, chỉ số đa dạng thức ăn, tình trạng sức khỏe và sự tăng trưởng dài hạn ở trẻ cũng đã từng được nghiên cứu lâm sàng và công bố trên các tạp chí khoa học uy tín của Mỹ. Nghiên cứu cho thấy trẻ em được bổ sung dinh dưỡng đường uống như Pediasure có tác động giúp trẻ ăn đa dạng thực phẩm hơn.

Mẹ cũng đừng quên các dưỡng chất quan trọng để hỗ trợ giai đoạn phát triển xương (phát triển chiều cao) của trẻ. Nếu để trẻ thiếu các dưỡng chất này, tốc độ phát triển xương dọc và chiều dài của sụn tăng trưởng sẽ bị suy yếu. Điều may mắn là trong tình trạng tăng trưởng hạn chế, sụn tăng trưởng sẽ bảo tồn năng lực tăng trưởng cho đến khi điều kiện được cải thiện - cho phép bắt kịp tăng trưởng để giúp đạt được tiềm năng tăng trưởng đầy đủ.

Nếu mẹ kịp phát hiện những biểu hiện “chững lại” trong đà tăng trưởng của trẻ để can thiệp kịp thời bằng dinh dưỡng cân đối và đầy đủ, trẻ sẽ được cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng đầy đủ, từ đó bắt kịp đà tăng trưởng. Cũng đừng quên cung cấp cho trẻ những chất dinh dưỡng có thể cải thiện khả năng miễn dịch, từ đó giúp trẻ giảm số ngày bị bệnh, cải thiện sự thèm ăn. Trẻ có hệ miễn dịch tốt sẽ sẵn sàng thử nhiều nhóm thực phẩm hơn vì trẻ thấy ngon miệng.

5 năm đầu đời là giai đoạn vàng của trẻ. Vì vậy, đừng bỏ lỡ một cơ hội phát triển nào! Đó là lời khuyên các bác sĩ dành cho mẹ. Một chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ giúp trẻ phát triển cả 3 yếu tố chiều cao, cân nặng, sức đề kháng là điều cần được ghi nhớ “nằm lòng”, mẹ nhé! Chính điều đó sẽ giúp trẻ đạt đà tăng trưởng tối ưu.

Phương Nga

2399
Tin liên quan
 Bí quyết nuôi con cao lớn của người Nhật
 Từ vụ bé 15 tháng tuổi nguy kịch sau khi ăn vải: Những điều bố mẹ cần đặc biệt lưu ý khi cho con ăn loại quả này
 Dù bận rộn đến đâu, cha mẹ cũng không nên cho trẻ ăn những thực phẩm này vào buổi sáng
 Nếu trẻ có 4 biểu hiện bất thường này chứng tỏ việc tích tụ thức ăn trong cơ thể quá nhiều, trẻ đang bị đầy bụng và khó tiêu
 Tại sao nên ăn 1 quả chuối mỗi ngày?
 Trẻ biết làm việc này càng sớm thì khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như học tập càng tốt
 Giúp con học giỏi toán lớp 1 qua những trò chơi kiểu Nhật độc đáo
 Thấy con ngã có nên đỡ dậy không? Phản ứng của bố mẹ sẽ hình thành nên 3 đứa trẻ tính cách hoàn toàn khác nhau
 10 thực phẩm bổ não, tăng cường trí nhớ - "vị cứu tinh" dành riêng cho trẻ sắp vào lớp 1
 Viêm lợi ở trẻ ăn dặm, vì sao?
 Bé bị tưa miệng nhỏ chanh, mật ong, được không?
 Có 3 biểu hiện này trong khi ngủ chứng tỏ trẻ rất thông minh
 Sự thật về tác dụng của những chiếc gối chống bẹp đầu mà 10 mẹ sắp sinh thì có đến 9 mẹ mua cho con dùng
 Béo phì
 Chỉ 6 phút/ngày để nuôi dạy con thành tài nhưng 98% các bậc phụ huynh không hay biết: Hãy nghe bí kíp của nhà giáo dục Trung Quốc lỗi lạc này!
 Chẳng cần khản cổ giục giã hay ép con, làm theo những cách sau, trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ
 Các món cháo bổ dưỡng cho bé mẹ không nên bỏ qua
 Mỗi ngày trước khi ngủ mẹ thường nói 4 câu này, con sẽ nổi bật hơn trong tương lai
 3 việc cha mẹ nhất định phải làm nếu muốn trẻ lớn lên không sống ỷ lại vào người khác
 Các mẹ làm tốt 5 điều sau sẽ giúp con cái giảm nguy cơ bị tái phát viêm amidan
 4 loại thực phẩm "dễ làm tổn thương thận" nếu ăn nhiều
 10 hành động tưởng có hại nhưng cha mẹ khôn ngoan không nên cấm con làm
 Biết nói "không" - một trong những kỹ năng sống cần thiết bố mẹ nào cũng cần dạy con
  9 bí quyết dạy con của người Pháp được cả thế giới ngưỡng mộ
 Các kĩ năng phát triển quan trọng trẻ cần đạt được từ 1 tuổi trở lên
 Đừng đợi con lớn rồi mới dạy, có 1 việc này bố mẹ hãy dạy con ngay từ hôm nay
 Ăn nhiều muối làm suy yếu hệ miễn dịch
 Sức khoẻ cơ thể tuổi 50+ và chế độ dinh dưỡng cân bằng
 9 sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh cha mẹ cần bỏ ngay lập tức
 Hạt dưa hấu thanh nhiệt, trị tăng huyết áp
 5 triệu chứng cảnh báo tổn thương thận không được bỏ qua
 Thực phẩm có tác dụng thải độc cơ thể ai cũng nên biết
 Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương?
 Ăn gì để sữa mẹ đặc, mát, con tăng cân?
 7 quy tắc dạy con ăn như người Pháp: Ai cũng muốn học theo
 Cà chua hỗ trợ giải độc cơ thể
 Tăng chiều cao ở trẻ em - Khó hay dễ?
 Ăn trứng nhưng vẫn kiểm soát lượng cholesterol
 Những thực phẩm tốt cho thận
 Tác dụng chữa bệnh ít biết của các loại rau thơm
 Những lời khuyên về ăn uống và lối sống phòng ngừa ung thư
 Giảm nguy cơ ung thư phổi nhờ ăn nhiều chất xơ và sữa chua
 Lợi ích từ chế độ ăn giàu canxi
 Phòng bệnh gút, nên tránh ăn gì?
 Rau rút an thần, mát gan, giải nhiệt độc
 Các “siêu thực phẩm” tốt cho mạch máu
 Bổ sung vitamin đúng cách cho trẻ
 Ung thư thận và những lưu ý trong ăn uống
 6 lợi ích của việt quất đối với sức khỏe não bộ
 Top 10 Lợi ích sức khỏe của Hàu
 Mẹ cần làm gì để giải quyết thói kén ăn của trẻ?
 Lợi ích sức khỏe của vỏ quả lựu ít người biết
 Mách mẹ các dưỡng chất bé cần để tối ưu tiềm năng phát triển
 Người cao tuổi ăn uống thế nào để luôn khỏe?
 Cách ăn để ngừa và làm chậm xơ gan
 Những công dụng ít biết từ quả chanh
 Ăn tỏi mọc mầm có an toàn?
 Mì ăn liền có tốt cho sức khỏe?
 Những lợi ích bất ngờ từ quả trường sinh
 Người tăng huyết áp và lưu ý cần thiết khi ăn uống
 10 thực phẩm hàng đầu có lợi cho sức khỏe
 Sữa chua, ăn thế nào mới tốt?
 Giải độc, thanh nhiệt, dưỡng nhan nhờ mận
 Ăn chay và ung thư theo y học hiện đại
 Món ăn chữa chứng biếng ăn
 Ăn chay tốt cho sức khỏe
 Cá thu - Thực phẩm bổ não và phòng bệnh
 Sữa chua - Dùng thế nào cho tốt?
 Thịt cóc – Dùng thế nào để tránh ngộ độc?
 Chất xơ với sức khoẻ và một số bệnh mạn tính nguy hiểm
 Dinh dưỡng mùa nắng nóng
 Các dưỡng chất giúp xương chắc khỏe
 Những ai cần bổ sung kẽm?
 Nấm - một “thần dược” cho não bộ
 Dinh dưỡng và chăm sóc bé khỏe mạnh trong mùa nóng
 Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?
 Vì sao không nên cho trẻ ăn muối, đường, mật ong?
 Sữa hạnh nhân và sữa đậu nành: Loại nào tốt hơn?
 Nên ăn mấy quả trứng một tuần?
 Nên và không nên khi mang thai: Đồn đoán và sự thật
 Loại muối ăn nào có lợi cho sức khỏe?
 Các loại rau, củ, quả giúp chống nắng nóng
 Ngăn ngừa lão hóa bằng thực phẩm giàu vitamin K
 Ăn cá tốt cho thị lực như thế nào?
 Nên ăn gì trong 3 tháng cuối của thai kỳ?
 4 tác dụng bất ngờ của hoa chuối đối với sức khỏe mẹ bầu
 Sữa ngô - Thanh mát ngày hè
 Lipid trong đời sống chúng ta
 Ăn gì để giảm mỡ máu?
 Những nguồn protein lành mạnh cho chế độ ăn hàng ngày
 Phòng ngừa thoái hóa khớp ngay từ khi còn trẻ
 8 lợi ích không ngờ của dầu oliu
 Thực phẩm giúp lấy lại cân bằng cho gan nhiễm mỡ
 Yêu con theo kiểu "đưa bé lên cao rồi hạ xuống nhanh" coi chừng nguy hiểm đến trẻ
 Lợi ích khi kết hợp hạt Chia với mật ong
 Vai trò của chất béo đối với cơ thể người
 Tác dụng chữa bệnh ít biết của quả dứa
 Thuốc trong thực phẩm
 Thời điểm nào thích hợp nhất để uống sữa?
 Thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa
 Ăn trái cây tươi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
 Lý do nên ăn táo xanh thường xuyên
 Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen
 Ăn gì để bổ mắt?
 Đậu xanh - Thực phẩm “vàng” cho sức khỏe
 Giá trị của bưởi, cam, quýt với sức khỏe
 Ăn gì cho làn da sáng đẹp?
 9 thực phẩm nên tránh khi dạ dày của bạn bị tổn thương
 Cách bổ sung canxi cho người cao tuổi
 “Giai đoạn vàng” về tăng trưởng chiều ca
 Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ khoai lang
 Lợi ích bất ngờ từ sữa pha bột quế khi trời trở lạnh
 9 thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn
 6 lợi ích của trái lựu đối với sức khỏe
 Chẳng cần khản cổ giục giã hay ép con, làm theo những cách sau, trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ
 Những quan niệm chăm sóc trẻ sai lầm bố mẹ cần ngừng áp dụng ngay lập tức
 Thay vì nói “Con làm tốt lắm”, đây là 9 câu nói mà các giáo viên Montessori thường dùng
 Bác sĩ nói gì về việc bật quạt cả đêm khiến bé bị viêm phổi?
 Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh vào thời điểm này là thích hợp nhất
 Làm thế nào để có nhiều sữa cho con bú?
 Cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh không cần dùng thuốc
 Bật mí cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm cực đơn giản nhưng hiệu quả tức thì
 Chuyên gia “lý giải có lý” về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi
 Trẻ sơ sinh không đi ngoài trong gần 1 tuần có sao không?
 10 cách hạ sốt nhanh cho trẻ cực hiệu quả không cần dùng thuốc
  Nếu bạn muốn nuôi dạy những đứa trẻ chăm chỉ làm việc nhà, sống tự lập, hãy thử "phương pháp Maya"
 Nguy cơ viêm phổi do thói quen xấu
 Nguyên nhân làm mất đi vitamin C trong rau
 Mẹo vặt bỏ túi siêu hay ho để bảo vệ bé khỏi những nguy hiểm trong nhà
 Mách các mẹ một vài mẹo vặt chăm con
 Mẹo trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh
 5 bộ phận trên cơ thể không nên vệ sinh quá sạch sẽ, nhất là với trẻ nhỏ!
 Em bé 20 tháng bị bỏng nguy kịch vì vật dụng nhà nào cũng có
 Những nguy hại khôn lường khi cho trẻ sơ sinh nằm gối mẹ nên biết để tránh ngay
 Trẻ tử vong do sặc cháo: Cha mẹ cần biết cách xử lý kịp thời để có thể cứu được conTrẻ tử vong do sặc cháo: Cha mẹ cần biết cách xử lý kịp thời để có thể cứu được con
 Trẻ bị ho có đờm phải làm sao và cách điều trị ?
 Số thời gian ngủ cho bé theo từng độ tuổi được chuyên gia khuyến cáo, mẹ hãy lưu về ngay
 Giới Thiệu Tháp Dinh Dưỡng Cho Trẻ Em 3 - 5 Tuổi
  25 cách chăm sóc giúp con khỏe mạnh
 Top Các Loại Thực Phẩm Tốt Cho Não Bộ Của Trẻ
 Kỹ năng sống giúp trẻ được an toàn
 7 mẹo vặt giúp bé ngủ ngoan không quấy khóc
 10 sai lầm khi cho trẻ ăn dặm khiến trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng
 Con tăng động vì mẹ tẩm bổ quá nhiều khi mang thai
 18 mẹo hay bất ngờ để chăm con nhàn
 10 phương pháp nuôi dạy con thành tài của người Do Thái
 Gia đình nào sắp cho con đi biển thì nhất định phải biết những điều này để đảm bảo an toàn cho trẻ
 Muốn con học đâu nhớ đó thì các mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua những món ăn này
 Cha mẹ còn cầm tay con theo kiểu này, đề phòng trật khớp tay con
 Danh sách những thực phẩm giàu canxi không thua gì sữa bạn nên biết
 Con càng lớn, sữa mẹ càng
 Bác sĩ khoa Nhi bày cách sơ cứu sặc sữa ở trẻ sơ sinh mẹ nào cũng cần biết
 Cảnh giác với bệnh tiêu chảy thường gặp ở trẻ trong mùa hè
 Những thói quen giúp trẻ nhanh biết nói, mẹ nhớ tập cho bé nhé
 7 cách giúp bà bầu ngủ ngon, con khỏe mạnh phát triển đến sáng
 5 cách dạy con của cha mẹ đang vô tình hủy hoại con
 8 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất, các mẹ nên cho bé ăn hàng ngày
 Những điều cần biết khi bị sốt virus
 16 mẹo dân gian cực hay cho bé yêu khỏe mạnh mỗi ngày
 5 mẹo vặt bổ ích dành cho mẹ đang chăm con nhỏ
 10 mẹo chăm sóc sức khỏe, làm sạch nhà với khoai tây
 11 mẹo nấu ăn biến bạn từ
 10 điều giảm bớt khó chịu khi trẻ ốm
 Các mẹo bảo quản rau củ quả
 Đắp chăn cho trẻ nhỏ khi ngủ, bố mẹ nhất định phải nhớ nguyên tắc tối quan trọng này
 Mẹ nên ăn gì để sữa mát cho bé?
 MẸ NÊN CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN KHI MỌC RĂNG THẾ NÀO ?
 Cách làm các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi tại nhà nhanh nhất
 Trị rối loạn tiêu hóa cho con
 GIÚP TRẺ TRÁNH KHỎI TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG
 6 loại quả có lợi cho sức khỏe của bé
 7 kỹ năng cha mẹ thông thái dạy con để chúng phát triển và thành công trong tương lai
 Mẹo vặt trị bệnh cho trẻ
 Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách nào là tốt nhất?
 4 lỗi mẹ vô tình mắc phải khi thay bỉm cho con khiến trẻ bị ảnh hưởng cột sống, hăm ngứa
 Sổ tay chăm con ai cũng phải biết!
 Mua sữa ở đâu rẻ và an toàn nhất?
 3 bí kíp dạy con kỷ luật từ nhỏ
 Cách dạy con khi bé mắc lỗi cư xử
 5 dấu hiệu nhận diện trẻ thông minh từ lúc mới chào đời
 Công thức bí mật trong thành công của Vinamilk
 6 bước giúp trẻ tăng cân
 11 nguyên nhân tại sao trẻ chậm tăng cân
 10 mẹo nhỏ dỗ bé ngủ ngon trong tích tắc
 Sốt phát ban – Triệu chứng, biến chứng và cách ngăn ngừa
 Những yếu tố khiến trẻ không thể cao lớn và khỏe mạnh
 Thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho bé mùa dịch bệnh
 Giúp bé ngủ ngon và sâu hơn mỗi đêm
 Giữ ấm cho bé trong mùa đông lạnh giá
 Bí quyết chăm con bị ốm để mẹ không ốm theo con
 Mẹ càng hay nói, con càng thông minh
 Những cột mốc phát triển của trẻ và bí quyết tăng chiều cao hữu hiệu
 7 sản phẩm cho trẻ em dễ chứa chất độc hại các mẹ nên biết
 Thực phẩm giúp mẹ bầu vượt qua chứng ốm nghén
 10 việc bố nên làm trong giai đoạn con bú sữa mẹ