Một trong những nguồn cung cấp Vitamin C hàng ngày chính là rau trong các bữa ăn. Tuy nhiên do cách bảo quản và chế biến không đúng cách mà Vitamin C trong rau ít nhiều đã bị mất đi.
Chế biến và sử dụng không đúng cách sẽ làm mất đi lượng Vitamin C trong rau
Rau quả tươi là thức ăn chủ yếu cung cấp vitamin C. Vitamin C dễ hòa tan trong nước và dễ bị phân huỷ bởi ôxy (không khí), đặc biệt ở nhiệt độ cao. Do đó chế biến và sử dụng rau không đúng cách sẽ làm mất đi lượng Vitamin C trong rau.
Các nguyên nhân làm mất đi vitamin C trong rau
Cách chế biến và sử dụng Lượng Vitamin C bị mất
Luộc rau quá chính hoặc quá lâu Mất 50% hoặc nhiều hơn
Thời gian dự trữ rau sau 1 ngày Hao hụt 26%
Thời gian dự trữ rau sau 2 ngày Hao hụt 41%
Rửa rau Hao hụt 1%
Cắt nhỏ rau Hao hụt 14%
Cho rau vào nước sôi để luộc Hao hụt 15%
Cho rau vào nước lạnh để luộc Hao hụt 42%
Luộc rau đậy nắp Hao hụt 15%
Luộc rau mở nắp Hao hụt 32%
Rau luộc xong ăn ngay Hao hụt 15%
Rau luộc xong để sau 1 giờ Hao hụt 25%
Rau luộc xong để sau 2 giờ Hao hụt 34%
Rau luộc xong để sau 3 giờ Hao hụt 42%
Rau xào xong để 1 giờ Hao hụt 45%
Rau xào xong để 2 giờ Hao hụt 57%
Cách hạn chế mất Vitamin C trong rau
Cách tốt nhất để giữ được vitamin C trong rau là nên rửa rau rồi mới cắt.
Khi nấu cho rau vào nước sôi để luộc và ăn ngay sau khi chín thì sẽ hạn chẽ mất vitamin C trong rau.
Không lưu trữ rau quá lâu.
Rau nấu xong nên dùng ngay.