Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, lươn là loại động vật cung cấp một lượng đạm tự nhiên lớn, hơn cả tôm cua. Lươn lại có tính mát, cơ thể bé dễ tiêu hóa. Vì thế, cháo lươn cực tốt cho bé, nhất là những bé thể trạng thấp còi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
100g gạo
200g thịt lươn
100g khoai môn, đã thái nhỏ
1 thìa cà phê hành tím
Rau mùi, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu
Cách làm:
Gạo đem vo sạch rồi nấu cháo với 1l lít nước. Khi cháo chín tới, bạn cho khoai môn vào nấu nhừ.
Lươn đem luộc kĩ, róc bỏ xương rồi gỡ lấy thịt, ướp gia vị vừa ăn (1 thìa cà phê hạt nêm)
Phi thơm hành tím đã băm nhỏ với một thìa dầu ăn, sau đó cho thịt lươn vào nồi, xào cho tới khi thịt lươn săn và thơm phức.
Tiếp đến, bạn cho lươn vào nồi cháo, dùng muỗng trộn đều, thêm một chút xíu nước mắm, nếm vừa ăn là được. Khi ăn, mẹ nên nhớ cho thêm chút hành lá băm nhỏ và rắc một chút hạt tiêu để món cháo thêm hấp dẫn nhé.
Cháo cá lóc nấu với đậu xanh và nấm rơm
Cá lóc nhiều axit béo omega-3, canxi và protein là một món ăn bổ dưỡng. Đậu xanh tính mát lành và nấm rơm thơm ngậy giàu sắt, giàu vitamin D. Các thức này hòa quyện với nhau sẽ khiến các bé thích mê.
Nguyên liệu cần chuẩn bị.
1 bát cháo trắng
1/2 chén đậu xanh còn vỏ nấu nhừ
2 miếng phi lê cá lóc
10 chiếc nấm rơm sạch
tỏi, hành phi, tiêu, hạt nêm, mùi tàu
Cách làm
Nấm rơm đem ngâm muối rửa sạch và cắt chân.
Cho tỏi vào nồi phi thơm, cho nấm vào xào chín tới, nêm nếm gia vị vào nấm.
Cho thêm đậu xanh, cháo vào nồi và hầm nhừ.
Cá phi lê lạng thành miếng mỏng, sau đó ướp đủ hạt nêm tiêu, đầu hành trắng.
Bắc chảo phi tỏi thơm và cho cá vào xào chín mềm.
Múc cháo ra chén rồi cho cá đã xào chín mềm lên mặt. Cho thêm hành phi, hạt tiêu, và trang trí thêm mùi tàu là bạn sẽ có món cháo cá thơm ngậy cho bé yêu của mình rồi.
Cháo thịt bò nấu với súp lơ xanh
Thịt bò là thực phẩm rất giàu sắt, protein và canxi, rất thích hợp với sự phát triển của bé. Súp lơ xanh là một loại rau giàu vitamin, khoáng chất và các chất xơ, giúp bé yêu của bạn tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo nếp: 50g
Gạo tẻ: 100g
Thịt bò: 150g (nên chọn bò nạc thăn, không mỡ)
Phô mai: 01 miếng
Súp lơ: 80g
Dầu ăn.
Cách làm:
Gạo đem vo sạch, để riêng
Thịt bò đem rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, ướp chút hạt nêm và dầu ăn trong thời gian khoảng 10 phút
Rau súp lơ đem sơ chế sạch sau đó để ráo nước và thái thành miếng nhỏ
Cho gạo, nếp vào khoảng 600ml nước rồi đem ninh cho cháo nhừ, sền sệt.
Cho rau súp lơ đã thái nhỏ và 01 miếng phô mai cắt nhỏ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Cho thịt bò vào máy và xay nhuyễn.
Cho thịt bò đã xay vào nồi cháo, dùng muỗng quấy đều trong khoảng 10 phút rồi cho súp lơ và phô mai đã xay vào, quấy đều, tiếp tục đun cho sôi lên là có thể ăn được.
Các món cháo dinh dưỡng trên đây đều là những món quen thuộc nhưng không phải mẹ nào cũng để ý tới và có thời gian làm cho con ăn. Hãy dành sự quan tâm cho bé bằng cách nấu những món cháo bổ dưỡng để con phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ nhé.